5 เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ ที่สามารถใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำได้ง่ายๆ

นอกจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นจะสามารถปั่นผลไม้ให้ออกมาละเอียดและเป็นน้ำที่มีอร่อยรสชาติดีพร้อมดื่มได้แล้วนั้น เครื่องปั่นน้ำผลไม้ยังสามารถเอามาปั่นผักชนิดต่างๆ ได้อีกมากมายทั้งผักใบอ่อนและผักชนิดแข็งก็สามารถปั่นได้อย่างละเอียดด้วยเช่นกัน ซึ่งเมนูน้ำผักปั่นที่เหมาะกับคนรักสุขภาพนั้นมีอยู่มากมายแต่ผู้คนส่วนใหญ่นั้นจะไม่ค่อยชอบดื่มน้ำผัก เนื่องจากมีกลิ่นที่เหม็นเขียวและมีรสชาติที่ค่อนข้างขมนั่นเอง ดังนั้นวิธีทำเมนูน้ำผักปั่นเพื่อสุขภาพที่ดีและมีวิตามินค่อนข้างสูง

รวมทั้งทำให้น้ำผักที่ดื่มนั้นไม่เหม็นเขียวและไม่ขมนั่นคือ ไม่ว่าจะทำน้ำปั่นชนิดใดๆ ก็ตามควรมีการผสมผักทั้งสองชนิดนี้เข้าไปด้วยนั่นก็คือแครอท ช่วยให้น้ำผักที่มีกลิ่นเหม็นเขียวกลายเป็นหวานหอมกลมกล่อมขึ้นได้ ซึ่งสามารถช่วยทำให้กินง่ายมากกว่าเดิม และอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือเลมอน การบีบน้ำเลมอนลงไปช่วยตัดรสความขมของผักได้ ให้บีบเพียงไม่กี่หยดเท่านั้น จากน้ำผักที่เหม็นเขียวและขมจะกลายเป็นเครื่องดื่มที่กินง่าย ดื่มเพลินและทำให้สดชื่นได้ด้วย วันนี้เรามีเมนูน้ำผักปั่นเพื่อสุขภาพที่วิธีการทำนั้นสุดแสนง่ายเพียงแค่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้เท่านั้นนำมาฝากกันดังต่อไปนี้คือ

  1. น้ำแครอท ซึ่งแน่นอนว่าแครอทเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากมายช่วยทั้งบำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ค่อนข้างมากและช่วยลดริ้วรอยอันเกิดก่อนวัยและยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี วิธีการทำน้ำแครอทปั่นนั้นเพียงแค่หั่นแครอทเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ จากนั้นให้ใส่เกือและน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติที่ดีขึ้น แต่ข้อควรระวังของการดื่มน้ำแครอทปั่นนั้นไม่ควรดื่มมากเกินไป เนื่องจากในแครอทมีสารเบต้าแคโรทีนอยู่เป็นจำนวนมากหากดื่มเยอะเกินไปอาจทำให้ตัวเหลืองได้
  2. น้ำบร็อคโคลี่ เป็นผักที่มีแคลเซี่ยมสูงสามารถช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงและยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี สูตรการทำน้ำบร็อคโคลี่ปั่นนั้นให้หั่นบร็อคโคลี่ใส่ลงไปในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ จากนั้นให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยและอย่าลืมหยดน้ำเลม่อนเข้าไปด้วย เนื่องจากจะช่วยตัดรสชาติความขมของผักได้เป็นอย่างดีทำให้น้ำบร็อคโคลี่มีรสชาติที่ไม่ขมและเลี่ยนจนเกินไป แต่จะมีความเปรี้ยวของมะนาวเหลืองเข้ามาทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น
  3. น้ำมะเขือเทศ ผักตัวนี้จะช่วยในเรื่องผิวพรรณ ทำให้มีผิวพรรณที่สดใสเปล่งปลั่งมีเลือดฝาด เนื่องจากช่วยกระตุ้นในระบบสูบฉีดไหลเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดี วิธีการทำก็แสนง่ายอีกด้วย เพียงแค่นำมะเขือเทศมาล้างน้ำให้สะอาดและหันใส่ลงไปในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ใส่เกลือและน้ำเชื่อมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากตัวมะเขือเทศมีความเปรี้ยวอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องใส่มะนาวเพิ่มไปอีก เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำมะเขือเทศที่หากทานเป็นผลจะค่อนข้างทานยากแต่ ถ้าเป็นน้ำแล้วล่ะก็มีเท่าไหร่ก็ดื่มหมด
  4. น้ำฟักทอง ซึ่งฟักทองเป็นผักที่มีกากใยอาหารสูงและมีผลดีต่อระบบขับถ่ายอีกทั้งยังเป็นผักที่มีพลังงานต่ำมาก เป็นผักที่น่ารับประทานอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก วิธีการทำน้ำฟักทองปั่นนั้นค่อนข้างมีขั้นตอนยุ่งยากสักเล็กน้อยคือ ให้นำฟักทองไปนึ่งก่อน จากนั้นนำฟักทองที่นึ่งสุกแล้วนั้นมาปั่นให้ละเอียดและเติมเกลือลงไปเล็กน้อยไม่ควรเติมน้ำตาลลงไป เนื่องจากฟักทองเป็นผักที่ให้ความหวานอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ชอบทานหวานนั้นสามารถใส่น้ำตาลลงไปเพียงเล็กน้อยก็จะเพิ่มรสชาติให้หวานได้แล้ว
  5. น้ำเห็ดหลินจือ ซึ่งสรรพคุณของเห็ดหลินจือนั้นมีมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นยาอายุวัฒนะและยังช่วยให้ความจำดี บำรุงประสาทและเส้นเลือด ช่วยขับปัสสาวะ ลดไขมันในเลือด อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่เป็นหอบหืดหรือภูมิแพ้อีกด้วย วิธีการทำน้ำปั่นเห็ดหลินจือนั้นเพียงแค่นำเห็ดไปแช่ในน้ำเพื่อให้เนื้อเห็ดนิ่มเสียก่อน จากนั้นให้นำไปตั้งไฟเดือดและต้มจนกว่าน้ำเห็ดจะออกมาและเปลี่ยนสี จากนั้นให้ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาน้ำเห็ดออกมาและใส่ลงในเครื่องปั่นผลไม้ พร้อมเติมรสชาติด้วยเกลือและน้ำผึ้งตามความเหมาะสม เพียงแค่นี้ก็จะได้น้ำเห็ดหลินจือที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาไว้เพื่อดื่มได้แล้ว

และนี่เป็นสูตรเครื่องดื่มดีๆ สำหรับผู้ที่รักสุขภาพเพียงแค่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็สามารถทำเมนูได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูเครื่องดื่มหรือเป็นอาหารเบาๆ ก็สามารถใช้เครื่องปั่นผสมเครื่องดื่มหรืออาหารที่ทานยากให้กลายเป็นของทานง่ายขึ้นมาได้เลยทีเดียว ซึ่งคนที่ใส่ใจในสุขภาพนั้นควรคำนึงถึงเรื่องเครื่องดื่มด้วยเนื่องจากเป็นสิ่งที่ต้องรับประทานเข้าไปผ่านภายในร่างกายของเรา ซึ่งทุกสิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นล้วนมีผลต่อร่างกายทั้งสิ้น ดังนั้นจึงควรใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ และหันมารักษาสุขภาพกันเพื่ออายุที่ยืนยาวปราศจากโรคภัย โดยเริ่มต้นง่ายๆ จากพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้หันมาใส่ใจและทำอาหารเพื่อสุขภาพทานเองมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มง่ายๆ ที่สุดจากการทำเครื่องดื่มก่อนแล้วจึงพัฒนาเป็นอาหารระหว่างมื้อต่อไป