เลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะกับการใช้งาน

คนรักสุขภาพที่ชื่นชอบการรับประทานน้ำผักและผลไม้ปั่น ควรต้องหาซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีคุณภาพดีเพื่อมาทำน้ำปั่นดื่มเอง เพราะคุณสามารถปั่นเก็บเอาไว้รับประทานเป็นจำนวนมากๆได้ หรือร้านค้าที่ขายน้ำผลไม้ปั่นเพื่อสุขภาพ ก็ต้องการเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่สามารถใช้ปั่นได้จำนวนมากๆอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับปริมาณความต้องการของลูกค้าได้อย่างเพียงพอ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายรูปแบบ ซึ่งต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างดีที่สุด ซึ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้สามารถแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ๆคือ เครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะ ซึ่งเป็นรูปแบบที่พบได้บ่อยที่สุด และสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายทั้งการใช้ปั่นน้ำผลไม้เพื่อดื่มเองที่บ้านและใช้สำหรับร้านค้าที่ต้องปั่นน้ำผลไม้เป็นจำนวนมากๆเพื่อขายให้กับลูกค้า และอีกแบบหนึ่งก็คือเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือที่ใช้ปั่นในจำนวนที่เพียงพอต่อการรับประทานแต่ละครั้ง และไม่เหมาะกับการใช้ปั่นน้ำผลไม้ในจำนวนมากๆ ซึ่งข้อดีข้อเสียของเครื่องปั่นทั้งสองชนิดมีดังต่อไปนี้

  • เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะ ข้อดีคือมีฟังก์ชั่นในการทำงานที่หลากหลาย นอกเหนือจากการปั่นน้ำผลไม้แล้ว ยังสามารถใช้ปั่นอาหารเหลวและเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำซุป แต่เครื่องปั่นชนิดนี้ก็อาจมีข้อจำกัดตรงที่ใช้ในการปั่นอาหารร้อนๆได้ไม่ดีนัก แต่หากคุณใช้เพื่อปั่นน้ำผลไม้เป็นหลักก็ไม่มีปัญหา
  • เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือ มีข้อดีคือใช้งานง่าย สามารถจุ่มหัวเครื่องปั่นลงในชามผสมอาหารได้เลย โดยที่ไม่ต้องเทน้ำผลไม้ไปมาระหว่างโถปั่นกับแก้ว แต่ข้อจำกัดก็คืออาจไม่สามารถใช้ปั่นน้ำผลไม้จำนวนมากๆหรือปั่นอย่างต่อเนื่องได้

คุณสมบัติที่ควรมองหาเมื่อต้องการซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้

  • มีพลังงานในการปั่นที่เพียงพอกับความต้องการของคุณ เครื่องปั่นขนาดเล็กอาจมีกำลังในการปั่นเริ่มต้นที่ 350 วัตต์ ที่สามารถใช้งานได้ในระดับหนึ่ง แต่หากต้องการเครื่องปั่นที่สามารถปั่นเนื้อผลไม้ได้เนียนละเอียดและปั่นน้ำแข็งได้ ก็ต้องเลือกเครื่องที่กำลังแรงมากกว่านี้ นอกจากนี้ควรเลือกเครื่องที่สามารถเลือกระดับความเร็วได้หลายระดับ เพื่อให้เหมาะกับการปั่นผักและผลไม้แต่ละชนิด
  • มีการรับประกันการใช้งาน เพื่อที่คุณจะสามารถมั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานได้ทนทานในระยะเวลานานและสามารถใช้ปั่นน้ำผลไม้เพื่อรับประทานได้ในแต่ละวันเป็นประจำทุกวัน
  • มีเหยือกหรือโถปั่นขนาดใหญ่เพื่อให้สามารถปั่นน้ำผลไม้ในจำนวนมากๆได้อย่างที่ต้องการ ขนาดของเหยือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่พอเหมาะกับการใช้งานคืออยู่ที่ประมาณ 1,000 มิลลิลิตร หรือหากต้องการใช้ปั่นน้ำผลไม้จำนวนมากๆ ก็อาจจะใช้โถเครื่องปั่นขนาด 1,800 มิลลิลิตร
  • วัสดุที่ใช้ทำเหยือกของเครื่องปั่น มีอยู่ด้วยกันใหญ่ๆ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือแก้วและพลาสติก ซึ่งข้อดีของการใช้โถแก้วคือมีน้ำหนักมากทำให้การปั่นทำได้อย่างสมดุลและไม่เก็บกลิ่น ในขณะที่โถพลาสติกมีน้ำหนักเบากว่าและมีโอกาสที่จะเก็บกลิ่นอาหารเอาไว้ในเครื่องปั่น

การเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่คุ้มค่าอย่างที่ต้องการ