ประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เลือกแบบไหนใช่สำหรับเราที่สุด?

ประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เลือกแบบไหนใช่สำหรับเราที่สุด?

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายคนรู้จักและคุ้นเคยกันดีเลยทีเดียวสำหรับ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการปั่นน้ำผลไม้ ช่วยปั่นผลไม้พร้อมทั้งกับส่วนผสมต่างๆ ให้กลายเป็นน้ำปั่นผลไม้ เครื่องดื่มยอดนิยมของใครหลายคน เครื่องปั่นน้ำผลไม้เหมาะสำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัย ทั้งคนที่รักสุขภาพ คนที่กำลังอยู่ในช่วงลดความอ้วน ชอบทำเครื่องดื่ม รวมไปถึงผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีประโยชน์ที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำครัวที่กำลังนิยมกันอย่างมาก และดาดว่าในอนาคตจะยิ่งเพิ่มยอดจำหน่ายมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากความสะดวกรวดเร็วในการทำงานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้ว ยังมีระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพ มีความแข็งแรงทนทาน สามารถตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย และอื่นๆ อีกมากมายที่เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับการซื้อติดบ้านติดร้านอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามด้วยความที่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ปัจจุบันเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีจำหน่ายให้เลือกมากมาย ทั้งด้านของยี่ห้อ ราคาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ และประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องอดสับสนหรือไม่รู้จะซื้อเครื่องปั่นแบบไหนดี ชนิดไหนที่เหมาะสมและตอบโจทย์ด้านการใช้งานของคุณมากที่สุด ดังนั้น เราจึงมีคำแนะนำดีๆ กับประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ว่ามีข้อดี ข้อเสียใดบ้าง ใช้งานแบบไหน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ของคุณนั่นเอง

สำหรับการเรียนรู้ประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ นั้นจะช่วยให้คุณสามารถเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้อย่างตรงจุดมากที่สุด เพราะทุกคนล้วนมีเป้าหมาย มีรูปแบบการใช้งานและงบประมาณที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งถ้าหากซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาแบบผิดชนิดหรือไม่ได้แบบที่ต้องการ ก็อาจจะส่งผลเสีย ทำให้การใช้งานไม่คุ้มค่าหรือกระทบต่อการทำงาน แต่ถ้าหากซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาเหมาะสม ก็ย่อมทำให้การทำงานของเครื่องปั่นเป็นไปอย่างราบรื่น ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทมือจับ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบจุ่ม หรือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือจับ เป็นเครื่องปั่นที่มีความสะดวกสูงและสามารถใช้งานได้ง่าย มีความเป็นอเนกประสงค์ที่สูง เครื่องปั่นประเภทนี้สามารถที่จะใช้ในการบดอาหารต่างๆ ที่มีเนื้อนุ่มอย่างพวก การตีครีม การทำมันบด หรือการตีไข่ มาจนถึงการปั่นผลไม้นั่นเอง สำหรับหลักการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบจับ จะต้องใช้มือสำหรับจับเครื่องเพื่อที่จะควบคุมในการปั่นวัตถุดิบที่อยู่ภายในชามหรือแก้วขนาดใหญ่ รวมไปถึงโถที่มีความกว้าง โดยเครื่องปั่นชนิดนี้จะเหมาะสำหรับใช้ในการปั่นผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม ยกตัวอย่างเช่น แตงโม มะละกอ ส้ม เป็นต้น อีกทั้งยังไม่เหมาะสำหรับใช้งานในการปั่นวัตถุดิบที่มีความแข็งอย่างพวก ผักสด หรือ น้ำแข็ง เป็นต้น

ข้อดีของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบจุ่ม คือความสะดวกสบายในการใช้งาน ที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด สามารถพกพาง่าย ใช้พื้นที่จัดเก็บน้อย สามารถทำความสะอาดได้ง่าย แถมยังมีราคาถูกมาก แต่ทั้งนี้ในเรื่องของข้อเสียนั้น เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบจับมีเสียงที่ดังมาก ถึงแม้จะมีขนาดที่เล็กก็ตาม อีกทั้งยังมีข้อจำกัดในการทำเครื่องดื่ม ทำเครื่องดื่มได้แค่ครั้งละหนึ่งแก้ว เหมาะสำหรับการทำอาหารมากกว่า เพราะทำได้แค่เพียงผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม ไม่สามารถใช้ได้หลากหลาย อีกทั้งยังไม่สามารถที่จะปั่นน้ำผลไม้ที่มีน้ำแข็งได้อีกด้วย

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทโถ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทโถ หรือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบเหยือกตั้งโต๊ะ เป็นที่นิยมและคุ้นเคยกันดี เครื่องปั่นรูปแบบนี้จะมีโถปั่นที่มีลักษณะคล้ายกับเหยือก มีใบมีดด้านล่างของโถ ประกอบเข้ากับฐานตั้งเครื่องที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถที่จะปั่นวัตถุดิบภายในโถปั่นได้อย่างละเอียด สามารถใช้ได้ทั้งการทำน้ำปั่นผลไม้และการปั่นวัตถุดิบสำหรับทำอาหาร ข้อดีของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถคือจะมีรูปแบบการทำงานที่หลากหลาย สามารถปั่นได้ทั้งผักผลไม้ที่มีเนื้อแข็ง เนื้อนุ่ม เนื้อหยาบ หรือพวกผลไม้แช่แข็ง รวมถึงการปั่นผสมกับน้ำแข็ง

นอกจากนี้เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถ ยังสามารถทำน้ำปั่นผลไม้ได้เยอะ ได้มากกว่าหนึ่งแก้ว ซึ่งโดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 1 – 3 แก้ว อีกทั้งยังมีราคาที่ถูก มีให้เลือกหลายราคา คุณสามารถเลือกซื้อได้อย่างหลากหลาย เพราะเป็นเครื่องปั่นยอดนิยมที่มีหลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายขนาด สำหรับข้อเสียของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถ ก็คือเคลื่อนย้ายและพกพาลำบากกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบแรก เนื่องจากมีน้ำหนักที่พอสมควรอีกทั้งยังขนาดที่ใหญ่กว่าแบบจับ รวมถึงการทำงานสะอาดที่ยาก และมีเสียงที่ค่อนข้างดัง

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถ ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลนัก เพราะเครื่องปั่นประเภทนี้มีให้เลือกหลายรูปแบบ อีกทั้งยังมีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและการออกแบบอยู่เสมอ แค่เพียงคุณศึกษาเรื่องการซื้อพร้อมทั้งแบรนด์และรุ่นที่ต้องการให้ดี ก็สามารถเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ตอบโจทย์ที่สุด เพราะในบางรุ่นก็มีการออกแบบฟังก์ชั่นพิเศษอย่าง การทำงานที่เงียบ หรือวัสดุในการผลิตเครื่องปั่นที่ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย เป็นต้น

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทแก้วพร้อมดื่มหรือแบบหัวกระสุน

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบแก้วพร้อมดื่ม หรือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้หัวกระสุน มีลักษณะคล้ายกับหัวกระสุน ทำให้ได้รับการเรียกชื่อว่า Bullet Blender เป็นเครื่องปั่นที่เหมาะสำหรับการทำน้ำปั่นผักและผลไม้ทุกชนิด ออกแบบมาเพื่อน้ำปั่นและเครื่องดื่มสมูทตี้โดยเฉพาะ กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่างมาก สามารถที่จะใช้ปั่นผักและผลไม้ได้อย่างหลากลหาย ทั้งผัก ทั้งผลไม้ที่มีเนื้อแข็ง เนื้อหยาบหรือเนื้อนิ่ม รวมถึงนมสด โยเกิร์ตและธัญพืชต่างๆ เป็นต้น โดยตัวเครื่องของเครื่องปั่นชนิดนี้จะมีขนาดที่เล็ก พกพาได้อย่างสะดวก กะทัดรัดและมีแก้วสำหรับใส่เครื่องดื่มพร้อมมาให้ เพื่อที่จะใส่วัตถุดิบในการทำลงภายในแก้วนี้ หลังจากนั้นก็นำแก้วมาประกอบเข้ากับฝาปิด ที่จะมีใบมีอยู่ ปิดให้แน่นและสนิท จากนั้นนำมาประกอบเข้ากับตัวเครื่องเพื่อทำการปั่นวัตถุดิบด้านในของแก้ว หลังจากที่ปั่นแลว้ เนื้อด้านในก็จะกลายเป็นน้ำปั่นผลไม้หรือเนื้อสมูทตี้นั่นเอง ซึ่งคุณสามารถที่จะถอดแก้วออกพร้อมดื่มได้เลย โดยที่ไม่ต้องเทลงในแก้วหรือภาชนะเหมือนกับเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบอื่นๆ

นอกจากการใช้สำหรับผักและผลไม้แล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้หัวกระสุนยังสามารถที่จะใช้งานสำหรับการทำอาหารได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปบดพริก บดกระเทียม หรือบดเนื้อสัตว์ เป็นต้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบหัวกระสุน ที่อาจจะต้องมีการเปลี่ยนแก้วให้เหมาะสมสำหรับการใช้ทำอาหาร ซึ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบแก้วพร้อมดื่ม จะมีหลายแก้วให้เลือก เพื่อที่จะตอบโจทย์ด้านการใช้งานเพื่อให้สามารถที่จะเลือกได้อย่างเหมาะสม

จุดเด่นของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ก็คือความสะดวกในการใช้งานและพกพา ใช้พื้นที่ในการจัดเก็บน้อย มีขนาดที่เล็กและกะทัดรัด เหมาะสำหรับการทำน้ำปั่นผลไม้และเครื่องดื่มสมูทตี้เป็นอย่างมาก เพราะมีขั้นตอนการทำที่สะดวก สามารถทำแล้วพร้อมดื่มได้เลยหลังจากปั่น นอกจากนี้แล้วในบางรุ่นของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบหัวกระสุน ยังมีการออกแบบให้สามารถปั่นน้ำแข็งก้อนเล็กหรือน้ำแข็งบดได้อีกด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้และอ่านคู่การใช้งาน ควรเริ่มต้นศึกษาตั้งแต่ก่อนซื้อเพื่อให้เลือกรูปแบบ รุ่นและแบรนด์ที่เหมาะสมที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องและผู้ใช้งาน ในเรื่องของราคา เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบแก้วพร้อมดื่ม จะมีราคาให้เลือกมากมาย อยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งถือว่าคุ้มค่าพอสมควรเพราะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูง

ทั้งนี้ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบหัวกระสุน ก็มีข้อเสียเช่นกัน เพราะในระหว่างที่เครื่องทำงาน บางครั้งวัตดุดิบภายในเครื่องก็อาจจะรั่วออกฝาปิด ทำให้หกเลอะเทอะ ซึ่งจะต้องมั่นใจพร้อมทั้งตรวจเช็คให้ดีว่าปิดฝาแน่นและสนิท อีกทั้งยังต้องควบคุมวัตถุดิบไม่ให้มากจนเกินไป นอกจากนี้เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบหัวกระสุน ยังเหมาะสำหรับทำเครื่องดื่มดื่มเองเพียงคนเพียง ไม่เหมาะสำหรับการทำธุรกิจหรือทำหลายๆ แก้วเพื่อสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัว เพราะถ้าหากทำหลายแก้วอาจจะต้องยุ่งยากและใช้เวลานานเกินไปในแต่ละครั้ง อีกทั้งยังมีใบมีดที่อยู่ในฝาปิด ที่ใบมีดส่วนนี้จะค่อนข้างทำความสะอาดได้ยาก

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทพลังสูง (เครื่องปั่นสมูทตี้)

เป็นอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน สำหรับ เครื่องปั่นน้ำผลไม้พลังสูง หรือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้สมูทตี้ เครื่องปั่นประเภทนี้จะมีลักษณะเหมือนกับเครื่องปั่นประเภทโถ แต่จะมีความแข็งแรงและทนทานที่สูงกว่า มีโถบรรจุวัตถุดิบขนาดใหญ่และแข็งแรงมาก เรียกได้ว่า เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทนี้จะมีกำลังในการปั่นที่สูงและมีประสิทธิภาพมากที่สุด สามารถปั่นผักและผลไม้ วัตถุดิบในการน้ำปั่นผลไม้ได้ทุกชนิด ทั้งผลไม้เนื้อหยาบ ผลไม้เนื้อนิ่ม รวมถึงธัญพืชต่างๆ เป็นต้น พร้อมทั้งยังสามารถปั่นน้ำแข็งได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

นอกจากการปั่นวัตถุดิบสำหรับทำเครื่องดื่มแล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพลังสูงยังสามารถใช้งานในการปั่นวัตถุดิบทำอาหารได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผักชนิดต่างๆ เครื่องเทศ พริก กระเทียมหรือเนื้อสัตว์ เป็นต้น จัดว่าเป็นเครื่องปั่นที่มีความเป็นอเนกประสงค์สูง นอกจากการใช้งานในครัวเรือนที่ชอบทำเครื่องดื่มหรือมีสมาชิกภายในครอบครัวเยอะๆ แล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพลังสูงมักจะถูกนำไปใช้งานในร้านอาหาร ร้านขายเครื่องดื่ม ร้านขายน้ำปั่นผักและผลไม้ทั่วไป เนื่องจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทนี้มีประสิทธิภาพและกำลังในการทำงานที่สูง สามารถที่จะทำน้ำปั่นได้ครั้งละมากๆ หรือหลายแก้ว ตั้งแต่ 1 – 5 แก้ว หรือในบางรุ่นก็มากกว่านั้น เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อสร้างอาชีพและทำธุรกิจ

จุดเด่นของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทนี้คือสามารถที่จะทำน้ำปั่นผลไม้ได้ทุกรูปแบบ ได้ทุกสูตรเครื่องดื่ม ปั่นวัตถุดิบในการทำเครื่องดื่มได้ทุกชนิด รวมทั้งการปั่นน้ำแข็งก้อนหรือน้ำแข็งบด ทำได้ครั้งละหลายๆ แก้ว ในปริมาณที่มาก มีความแข็งแรงทนทาน และทรงพลัง ประสิทธิภาพสูง แต่ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทนี้ยังมีขนาดใหญ่ จัดเก็บยาก ต้องศึกษาเรื่องของการจัดเก็บให้ดี และนี่ก็เป็น ประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่จะช่วยเป็นแนวทางในการเลือกซื้อเครื่องปั่นที่ใช่และเหมาะสมที่สุดของคุณ