วิธีเลือกเครื่องปั่นสมูทตี้ดีๆ ไว้ใช้สักเครื่อง ต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง

ปัจจุบันน้ำผลไม้ปั่นเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อสุขภาพ เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ที่มีอากาศร้อนเกือบตลอดทั้งปี หลายคนจึงนิยมบริโภคเครื่องดื่มเย็นๆ กัน สำหรับเครื่องดื่มสมูทตี้ ส่วนผสมหลักเต็มไปด้วยผัก, ผลไม้นานาชนิด อุดมไปด้วยวิตามิน และไฟเบอร์สูง ดูจะเป็นประโยชน์มากกว่า แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำเครื่องดื่มสมูทตี้ คือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือเรียกอีกอย่างว่า เครื่องปั่นสมูทตี้ นั่นเอง คำถามยอดฮิตเลยก็คือ ซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ยี่ห้อไหนดี

เนื่องจากในท้องตลาดนั้นมีอยู่หลายประเภทตั้งแต่ราคาถูกหลักร้อยบาท ไปจนถึงหลักหมื่นบาทก็มี ซึ่งการเลือกซื้อนั้น หากเราซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ราคาหลักร้อยบาทหรือพันต้นๆ จะให้กำลังวัตต์ที่ไม่สูง มอเตอร์จะปั่นได้ไม่แรง ทำให้ไม่สามารถปั่นเครื่องดื่มสมูทตี้ออกมาได้ดีเท่าที่ควร ส่วนเครื่องปั่นสมูทตี้ที่นิยมใช้กันจะมีราคาตั้งแต่สองพันบาทขึ้นไป หลากหลายยี่ห้อ แต่ควรเลือกเครื่องที่คิดว่าคุ้มค่า เหมาะสมกับราคามากที่สุด บางทีเครื่องราคาพันกว่าบาท อาจจะใช้งานได้ดีเทียบเท่ากับเครื่องที่ราคาแพงเกือบหมื่น หรือหมื่นกว่าบาท เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องปั่นสมูทตี้ที่ราคาแพงนั้น ใช้งบประมาณในส่วนของการตลาดมากทำให้เครื่องมีราคาสูงกว่าคุณภาพที่จะได้รับ ส่วนเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ราคาไม่แพงนั้นจะไม่เน้นการตลาด จะเน้นปากต่อปากมากกว่า ราคาในระดับที่ถือว่าคุ้มค่าต่อราคาคือเครื่องละประมาณสองพันกว่าบาท แต่ควรหลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องราคาประมาณนี้จากในห้าง เพราะจะได้เครื่องที่มีคุณภาพไม่ดี

เรื่องคุณภาพความคงทนก็มีส่วนสำคัญ ควรจะดูจากเสียงตอบรับของลูกค้าที่ผ่านๆ มา หรือการทดสอบการใช้งานเป็นส่วนสำคัญ บางยี่ห้อขายรับประกันหลายปีแต่เครื่องมีปัญหาบ่อยก็ทำให้เราเสียเวลาไปซ่อมเราก็ไม่ควรซื้อยี่ห้อนั้น และก่อนซื้อควรเช็คเรื่องอะไหล่ประกอบไปด้วย ถ้าเป็นไปได้ให้ขอดูอะไหล่จริงๆ จากทางร้านที่ขายเลย ควรเลือกซื้อกับร้านที่มีอะไหล่สำรองไว้ตลอด เพราะบางร้านบอกว่ามีอะไหล่ พอเครื่องเราใช้นานๆ ไปหลายปี แล้วมีปัญหากลับหาอะไหล่ไม่ได้ก็มี