ขั้นตอนและวิธีทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้

เครื่องปั่นสมูทตี้ เป็นอุปกรณ์ประจำครัวเรือนรวมไปถึงร้านเครื่องดื่ม ร้านอาหารต่างๆที่มีไว้ในการช่วยสร้างสรรค์สมูทตี้ผลไม้และเมนูเครื่องดื่มในแบบฉบับที่แต่ละคนชื่นชอบ และด้วยความที่เครื่องปั่นสมูทตี้เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายส่งผลให้ในปัจจุบันนี้มีคนสนใจที่จะซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้เป็นจำนวนมากและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ทั้งนี้นอกจากการเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้จากร้านและแบรนด์คุณภาพรวมไปถึงศึกษาวิธีการใช้งานแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ควรจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจอย่างมากก็คือการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้เพื่อให้เครื่องปั่นของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สะอาดและดูใหม่อยู่เสมอ จะมีวิธีและขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น เราไปดูกัน

ขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้

  1. ทำการเปิดฝาเครื่องปั่นสมูทตี้แล้วเติมน้ำปริมาณ 1 – 2 ลิตรจากก๊อกน้ำลงภายในเหยือกเครื่องปั่น แต่ไม่ควรจะระดับสูงสุดของของเครื่อง และไม่ควรใส่น้ำยาล้างจานลงภายในเหยือกเด็ดขาด
  2. หลังจากนั้นให้ใส่ฝาด้านบนกลับเข้าที่แล้วทำการเสียบปลั๊ก กดปุ่มสตาร์ท ให้เครื่องปั่นทำความสะอาดภายใน
  3. เดินเครื่องสักประมาณ 2-5 นาที ให้ภายในทำความสะอาดให้เรียบร้อย เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการถอดปลั๊กออกจากตัวเครื่อง เปิดฝาและเทน้ำออกให้หมด หลังจากนั้นล้างเหยือกด้านใน

ข้อควรรู้ในการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้

  • ถ้าหากยังคงมีคราบสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ภายในเหยือก ให้ทำการแช่เหยือกด้วยน้ำร้อนผสมกับน้ำยาล้างจานเป็นเวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรกด้วยฝอยขัดพลาสติกทั่วไป
  • ไม่ควรจุ่มเครื่องลงภายในน้ำเด็ดขาด อีกทั้งระวังอย่าวางเหยือกหรือชุดมอเตอร์เครื่องไว้ใต้บริเวณน้ำก๊อกที่กำลังไหลอยู่
  • ถ้าหากจำเป็น เมื่อเครื่องได้เย็นลงเรียบร้อยแล้ว ทำการล้างใบมีดเครื่องด้วยน้ำก๊อก หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดภายในเหยือกและส่วนของชุดมอเตอร์ให้เรียบร้อย

เมื่อเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนแล้ว ก็ทำการล้างโถให้สะอาด โดยปกติแล้วตัวเครื่องปั่นสมูทตี้นั้นจะไม่ได้รับการออกแบบเพื่อใช้กับเครื่องล้างจาน โดยเราสามารถทำความสะอาดตัวเครื่องได้โดยการเริ่มต้นจากการถอดปลั๊กออกให้เรียบร้อยแล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทั่วบริเวณตัวเครื่องและทำความสะอาดโถปั่น โดยการใช้น้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่ ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องทำการศึกษาคู่มือเครื่องปั่นสมูทตี้ให้เรียบร้อยอย่างละเอียดก่อนเริ่มต้นใช้งาน เพื่อที่จะทำให้เรามีแนวทางอ้างอิงในการทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิและช่วยรักษาตัวเครื่องปั่นของเราให้สะอาด ใช้งานได้อย่างยาวนาน